8 Cách cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh

Bạn đang tìm cách cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh nhưng chưa biết làm thế nào? học từ đâu? để nâng cao khả năng đọc và hiểu tiếng Anh. EMU English chia sẻ 8 cách cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh hiệu quả nhất để giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh. Bạn hãy theo dõi cách mà EMU đưa ra dưới đây nhé!

1. Dành thời gian cho việc luyện đọc tiếng Anh

Để đọc tiếng Anh một cách đơn giản nhất thì đầu tiên bạn phải dành thời gian cho việc đọc tiếng Anh. Hãy chọn cho mình chủ đề tiếng Anh yêu thích nhất hoặc vấn đề mà bạn đang quan tâm.

Khi đã lựa chọn được chủ đề tiếng Anh thì bạn cần làm như sau:

 • Tìm không gian yên tĩnh có ánh sáng vừa đủ và không khí trong lành để ngồi
 • Dành khoảng 30 phút cho việc đọc tiếng Anh

Tuy điều này nhỏ nhặt, nhưng bạn không chú ý đến sẽ có tác động rất lớn đến việc tập trung học tập của bạn. Để đạt được chất lượng làm việc cao thì bạn nên cố gắng thực hiện theo cách như trên nhé!

2. Đọc những cuốn sách yêu thích hoặc chủ đề cần thiết cho công việc

Bạn có thể học nhiều loại sách mà bạn muốn. Tuy nhiên, hãy lựa chọn cho bạn một cuốn sách mà bạn yêu thích nhất. Tìm kiếm một cuốn sách thú vị và phù hợp với trình độ ngôn ngữ. Đó cũng là cách cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh.

Để tìm được sách yêu thích đúng với nhu cầu của mình thì bạn cần đặt ra các câu hỏi như sau:

 1. Bạn đang quan tâm đến điều gì?
 2. Công việc của bạn đang làm trong lĩnh vực gì?
 3. Ngành học của bạn là gì?
 4. Thời gian gần đây bạn đang quan tâm đến vấn đề gì?

Khi bạn trả lời được những câu hỏi trên thì chắc chắn bạn sẽ tìm được cuốn sách phù hợp với bản thân bạn.

3. Đọc tiếng Anh theo chủ đề

Hãy luyện đọc & hiểu tiếng Anh. Bạn sẽ cảm thấy chúng thú vị hơn khi đọc đa dạng chủ đề hoặc những vấn đề bạn đang quan tâm.

Vì vậy, hãy luyện đọc tiếng Anh theo đúng chủ đề sẽ đóng vai trò rất quan trọng giúp bạn luyện tập. Đây cũng được xem là cách cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh nhanh nhất.

4. Đọc lướt qua để hiểu ý chính của một đoạn văn

Hãy tìm kiếm những thứ cung cấp thông tin cho bạn bằng cách đọc: Tiêu đề, phần mô tả và các tiêu đề chính hay tiêu đề phụ. Bạn sẽ khai thác & hiểu được nội dung bài đó.

Sử dụng kỹ thuật đọc phổ biến trong tiếng Anh “Skimming” có nghĩa là cách đọc lướt văn bản để nắm được nội dung chính mà không cần hiểu ý nghĩa của từng từ đó. Thời gian đọc Skim là tối đa 2 phút/ 1 đoạn văn.

Hãy trả lời các câu hỏi sau bạn sẽ tìm được thông tin hữu ích với bạn?

 • Bài đọc thuộc thể loại báo hay truyện, loại nào?
 • Nội dung chủ yếu đang nói về sự kiện hay cuộc đối thoại nào?
 • Thời gian, thứ tự, không gian mà văn bản đó thể hiện

5. Hãy đặt câu hỏi trong quá trình đọc 

Khi bạn đọc sách thì nên tự đặt cho mình câu hỏi và sau đó tự trả lời với nhiều khía cạnh khác nhau. Mục đích của việc này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc, kỹ năng nói và kỹ năng nhớ.

Một số dạng câu hỏi thường bắt đầu với ” What, Where, When, Why, How” sẽ giúp bạn hiểu được vấn đề một cách sâu sắc hơn.

Đồng thời, với những câu trả lời của bạn sẽ được đa dạng hóa hơn với nhiều hình thức khác nhau để có thể tăng kỹ năng tiếng Anh. Hãy thêm cách ghi chú lại những từ khóa của đoạn văn để vừa đọc, vừa đặt câu hỏi xung quanh đó.

6. Đọc lướt để tìm kiếm keywords

Kỹ năng tìm kiếm keywords cũng được xem là một kỹ thuật đọc khác trong tiếng Anh: Scanning – Đọc lướt nhưng chú ý vào những từ khóa để tìm được thông tin mà bạn đang cần tìm. Ở bước này bạn cần đọc văn bản một cách nhanh chóng vừa quét những thông tin cần tìm.

Cách tốt nhất để bạn có sự tập trung chú ý của bạn rõ ràng hơn. Hãy gạch chân bằng mực khác màu để nhìn rõ keywords hơn.

7. Kỹ năng đọc văn bản và tra cứu từ mới

Muốn cải thiện được kỹ năng tiếng Anh. Bạn cần biết cách đọc kỹ văn bản và tra cứu từ mới.

Ở cách thứ 7 này bạn cần tập trung vào từng chi tiết để hiểu được một cách rõ ràng từng ý một của văn bản. Hãy dùng từ điển hoặc Google nếu gặp 1 từ hay một cụm từ hay cấu trúc mà bạn không biết. Nên cố gắng để trả lời tất cả các câu hỏi mình đã đặt ra và tìm hướng để viết ra chúng, dùng từ và văn phong chính xác.

8. Đọc nhiều chủ đề khác nhau

Không chỉ đọc báo chí, sách mà bạn có thể đọc các loại blog, email, tweet,..

Đây là cách để bạn có thể hiệu sâu hơn về ngôn ngữ khi càng đọc nhiều nội dung bằng tiếng Anh. Đừng đọc duy nhất hay một thể loại nội dung. Hãy tìm cách đa dạng hóa để hiểu trong các ngữ cảnh khác nhau. Để xem được các từ ngữ thay đổi như thế nào?

Một số trang web để bạn có thể tìm kiếm những nội dung mới lạ:

 • StumbleUpon – Các trang web dựa trên sở thích của bạn
 • Digg – Tập hợp các câu chuyện thú vị được thu thập trên Internet
 • Reddit – Tập hợp các website & hình ảnh được lượm bởi người dùng khác

Hãy liên hệ: 0369 069 788 để giáo viên của EMU hướng dẫn bạn chi tiết hơn!