Học ngôn ngữ bằng cách giao nhiệm vụ

Vậy đó là gì?

Học ngôn ngữ bằng cách giao nhiệm vụ là một phương pháp giảng dạy trong đó các bài học dựa trên việc yêu cầu học viên thực hiện một nhiệm vụ. Trong giáo dục, một nhiệm vụ giống như việc đề cập đến một hoạt động cần giao tiếp, ví dụ: quyết định điều gì đó, giải quyết vấn đề, thiết kế hay tổ chức điều gì đó hoặc yêu cầu ai đó làm việc gì…

Việc này được thực hiện như thế nào?

Học sinh được giao một nhiệm vụ với đầy đủ hướng dẫn và các em phải hoàn thành nó theo cá nhân, theo nhóm hoặc theo cặp. Học sinh làm quen với từ vựng và ngữ pháp liên quan vì họ bị “buộc” phải tạo ra nó trong khi hoàn thành nhiệm vụ. Giáo viên sẽ theo dõi chặt chẽ học sinh để hỗ trợ và khuyến khích.
Hình thức học tự lập này sẽ thúc đẩy học viên học ngôn ngữ trong mọi ngữ cảnh và rèn luyện khả năng nhớ ngữ pháp và từ vựng cao hơn so với việc họ chỉ ngồi và học với sách của mình.

Ưu điểm của TBL

Học tập dựa trên thực hiện một nhiệm vụ có một số lợi thế sau:

  • Không giống như một bài học truyền thống, với phương pháp này, học viên cần sử dụng tất cả các nguồn ngôn ngữ của họ thay vì chỉ luyện tập một thì ngữ pháp hoặc chủ đề từ vựng đã chọn trước.
  • Cung cấp cho học viên bối cảnh để thực hành ngôn ngữ của họ.
  • Học viên sẽ tiếp xúc nhiều hơn với ngôn ngữ, với TBL vì các em cần phải giao tiếp để hoàn thành nhiệm vụ. Học viên vẫn sẽ được tiếp xúc với toàn bộ từ vựng và ngữ pháp.
  • Đây là một phương pháp mà học viên có thể chủ động tiếp cận với giao tiếp và họ sẽ dành nhiều thời gian hơn để giao tiếp.
  • Phương pháp này chính là động lực và mang lại cảm hứng học tập cho học viên. 

Các giáo viên giàu kinh nghiệm tại Emu thường sử dụng phương pháp giảng dạy này trong các lớp học của chúng tôi. Và với quy mô lớp học nhỏ chỉ từ 6-9 học viên, chúng tôi đảm bảo việc giám sát hiệu quả từng học viên trong khi họ làm nhiệm vụ. Học viên của chúng tôi rất thích những bài học dựa trên việc làm nhiệm vụ này,  và chúng tôi rất hào hứng khi được đồng hành cùng các con!