Muốn nói tiếng Anh giỏi bạn cần phải làm gì?

Làm thế nào để bạn nói tiếng Anh giỏi như người bản xứ? Trước tiên, muốn nói tiếng Anh giỏi bạn cần phải làm gì? Hôm nay EMU English sẽ chia sẻ giúp bạn cách học tiếng Anh và cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh nhé!

Đưa ra mục tiêu làm thế nào để nói tiếng Anh giỏi?

Khi học tiếng Anh thì đa phần làm thế nào để nghe được giọng nói của người bản địa. Anh – Anh và Anh – Mỹ là hai giọng phổ biến được nhiều học viên hướng đến.

Vì vậy, để đi đến thành công các chuyên gia của EMU bật mí 4 phương pháp thực hành đơn giản và thoải mái để các bạn có thể luyện tập mọi lúc, mọi nơi.

  1. Hãy tập nghe ngữ điệu của tiếng Anh mà bạn muốn hướng đến
  2. Luyện phát âm tiếng Anh
  3. Nhận thức được ngữ điệu trong tiếng Anh
  4. Thực hành nói tiếng Anh để cải thiện ngữ điệu

Để đi vào chi tiết 4 phương pháp này giúp bạn hiểu hơn về cách học nói tiếng Anh giỏi bạn cần làm gì nhé!

Tập nghe ngữ điệu của tiếng Anh mà bạn muốn hướng đến

Để nói tiếng Anh như người bản địa, đòi hỏi bạn phải nghe rất nhiều và thực hành chúng với kỹ năng theo ngữ điệu và phát âm của họ.

Đầu tiên, bạn cần xác định là mình sẽ nói tiếng Anh giọng Anh Anh hay Anh – Mỹ. Sau khi đã chọn được ngữ điệu yêu thích nói tiếng Anh. Bạn hãy bắt đầu chọn những đoạn hội thoại trên Internet và thực hành với chúng.

Cách tốt nhất để giúp bạn rèn luyện kỹ năng nghe là tạm dừng và lặp lại những gì đang nói. Hoặc bạn có thể đuổi theo người đang nói mà không cần dừng lại, ghi âm giọng nói của chính mình để so sánh với giọng nói đó.

Luyện phát âm tiếng Anh 

Phát âm là một trong những kỹ năng quan trọng giúp bạn có thể nói tiếng Anh như người bản xứ. Vì vậy, bạn thường phải chú ý đến những phát âm trước khi đi sâu vào các hoạt động từ vựng & ngữ pháp.

Hãy quên những việc phát âm trong sách giáo khoa. Bạn hãy bật youtube để luyện nghe tiếng Anh giao tiếp thú vị và hấp dẫn.

  • BBC Learing English (Anh – Anh): 

Hơn 100 Video dành riêng cho phát âm và cách nói theo giọng Anh chuẩn

  • Speak English with Vanessa (Anh – Mỹ):

Kênh giúp bạn học phát âm về cách nói như người mỹ

  • Aussies English (Anh – Úc)

Tìm hiểu về văn hóa Úc và đất nước này khi xem 40 video hướng dẫn để bạn có thể nói chuyện như người Úc.

Nhận thức được ngữ điệu trong tiếng Anh

Phát âm rất quan trọng nhưng để học cách nói tiếng Anh như người bản xứ. Nhiều sinh viên đã mắc sai lầm chỉ tập trung vào phát âm mà bỏ quên đi phần ngữ điệu khi nói.

Ngữ điệu là một dạng âm điệu bạn nói và trọng âm bạn đặt vào các phần khác nhau của một từ hay một câu.

Mỗi người khi nói tiếng Anh sẽ có ngữ điệu khác nhau. Cái này sẽ tùy thuộc vào nơi họ sinh ra và lớn lên. Ví dụ như: “Garage” nhà để xe, người tiếng Anh – Mỹ nói “Ga-Rage”. Trong khi người nói tiếng Anh ở Nam Phi sẽ nói là GAR-age.

Như vậy khi sử dụng sai ngữ điệu thì sẽ khiến cho người ta nghe nhầm lẫn mà có thể thay đổi hoàn toàn ý nghĩa của câu nói.

Việc nói sai ngữ điệu sẽ khiến người nghe không nhận ra bạn không phải đến từ đất nước chuyên nói tiếng Anh.

Thực hành nói tiếng Anh để cải thiện kỹ năng ngữ điệu

Bạn có thể thực hành luyện ngữ điệu, giống như cách bạn cải thiện kỹ năng phát âm. Lắng nghe người bản ngữ và cố gắng lắp lại những gì họ đang nói.

Điều này sẽ không tập trung nghe về nguyên âm hay phụ âm. Mà thay vào đó bạn cần nghe cách họ nói toàn câu thì ngữ điệu nằm trong lúc nói.

Như vậy trên đây là 4 phương pháp giúp bạn cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh. Vì vậy, hãy nhớ rằng, cách duy nhất để nói tiếng anh giỏi là LUYỆN GIAO TIẾP TIẾNG ANH VỚI NGƯỜI BẢN XỨ thực hành thường xuyên và đều đặn.

Bạn có thể tận dụng tối đa mọi cơ hội để được nói tiếng Anh như: Trò chuyện cùng bạn bè, học trực tuyến với người nước ngoài. Tuy nhiên, các cách trên thì thời gian để bạn nói tiếng Anh nhanh nhất vẫn còn hạn chế. Với các học sinh đến với EMU English chỉ cần học khóa 6 tháng thì trình độ nói tiếng Anh với người bản xứ của bạn dễ dàng hơn.

Để học nói tiếng Anh với người bản xứ. Bạn hãy liên hệ: 036 906 9788 để được hỗ trợ nhanh nhất!