Tiếng Anh học thuật là gì? Sự khác biệt của tiếng Anh học thuật

Bạn biết về tiếng Anh học thuật chưa? Vậy tiếng Anh học thuật là gì? Rất nhiều người chưa biết về tiếng Anh học thuật là gì? Sự khác biệt của tiếng Anh học thuật so với các khóa học tiếng Anh thông dụng là gì? EMU English sẽ giúp bạn hiểu rõ về tiếng Anh học thuật là gì ngay dưới đây:

Tiếng Anh học thuật là gì?

Chắc hẳn nếu bạn đang có sự lựa chọn đi du học hoặc trở thành nghiên cứu sinh các lĩnh vực khoa học,.. ở nước ngoài. Phải biết về tiếng Anh học thuật là gì?

Tiếng Anh học thuật là một dạng tiếng Anh riêng biệt, sử dụng chủ yếu trong môi trường học tập và nghiên cứu. Đối với tiếng Anh học thuật yêu cầu cao hơn, phức tạp hơn so với tiếng Anh thông dụng. Tiếng Anh học thuật có những điểm chính như: Văn phong thường mang sắc thái trang trọng và khách quan; thể hiện dưới các dạng văn bản khác nhau như: Bài luận; báo cáo; bài viết nghiên cứu hoặc các bài tóm lược; mỗi loại với những chuẩn mực về cấu trúc và cách tổ chức riêng. Do đó, tiếng Anh học thuật thường ít gặp trong văn nói.

Học tiếng Anh học thuật mục đích để làm gì?

  • Giúp cho học viên sở hữu được những kỹ năng cần thiết
  • Hòa nhập hoàn toàn trong môi trường giảng dạy bằng tiếng Anh
  • Có khả năng đọc một khối lượng lớn các tài liệu học tập bằng tiếng Anh
  • Nghe hiểu được bài giảng qua đó trình bày được ý tưởng, viết các bài luật trong môi trường học thuật

Tiếng Anh học thuật thường được sử dụng ở đâu?

Tiếng Anh học thuật thường được sử dụng một cách trang trọng hơn và sử dụng khá phức tạp. Tuy nhiên, cần tuân thủ các nguyên tắc về từ vựng, ngữ pháp,..

Thông thường, tiếng Anh học thuật thường sử dụng nhiều và phổ biến trong các môi trường mang tính học thuật. Những nơi phải sử dụng chuẩn và chuyên nghiệp. Bạn sẽ thấy xuất hiện trong các hội nghị; các bài báo chính thống; sách giáo khoa; các tài liệu,…

Từ vựng phức tạp và đa dạng hơn nhiều. Ngoài hệ thống từ vựng thì tiếng Anh học thuật còn rất nhiều khía cạnh khác. Chẳng hạn như: Cách tổ chức câu; đoạn mạch lạc; các phương pháp mô tả; giải thích; trình bày ý kiến; cách trích dẫn; tham khảo các tài liệu khoa học; phương pháp suy luận; tư duy phản biện; tiếp cận bài học và kỹ năng tìm kiếm tài liệu.

Tầm quan trọng của tiếng Anh học thuật 

  • Phương pháp diễn đạt mối quan hệ của những ý trong bài
  • Sử dụng thành thạo tiếng Anh học thuật
  • Có khả năng viết một cách ngắn gọn, rõ ràng, mạch lạc

Tiếng Anh học thuật sử dụng một lượng lớn cụm danh từ (noun phrase).

Mỗi cụm danh từ chứa nhiều thông tin quan trọng. Về ngữ pháp của tiếng Anh học thuật đòi hỏi sử dụng đa dạng các mẫu câu; xen kẽ câu đơn; câu phức tạp; câu ghép.

Vì vậy, một người sử dụng thành thạo tiếng Anh thông dụng như ngôn ngữ thứ hai không có nghĩa sẽ sử dụng tốt phần học thuật. Một bài luận cần được trình bày với hệ thống logic; có tiêu đề; chia thành các mục lớn nhỏ có các phần tóm tắt như: Mở; kết và tài liệu tham khảo.

Về mặt ngôn ngữ; những bài tiểu luận học thuật thường được sử dụng cấu trúc ngữ pháp đơn giản nhưng cấu trúc câu lại dài; phức tạp; nhiều bộ phận chính phụ.

Bên cạnh thì có nhiều những lưu ý, áp dụng như những bài tiểu luận học thuật nên dùng câu ở dạng bị động. Diễn đạt thì cần tránh sự khẳng định chủ quan, tránh các cụm động từ, từ ghép. Nhằm thể hiện được bài tiểu luận báo cáo học thuật hoàn toàn khác biệt so với những bài văn thông thường. Do đó, đòi hỏi bạn phải học và có vốn tiếng Anh học thuật nhất định.

Kỹ năng tiếng Anh học thuật là gì?

Kỹ năng của tiếng Anh học thuật bao gồm nhiều khía cạnh khác nhau trong tiếng Anh. Không chỉ nghe – nói – đọc – viết mà còn những kỹ năng chuyên sâu hơn như: Tìm tài liệu trên một chủ đề cụ thể nào có sẵn, xây dựng tiểu luận, luận án và trích dẫn tài liệu tham khảo cho đúng nguyên tắc tránh bị mắc lỗi sao chép (Plagiarism), đọc hiểu tài liệu khoa học và tư duy phản biện; thuyết trình; thảo luận; làm việc theo nhóm.

Thế nhưng cũng có một số bài thuyết trình tại đại học nước ngoài về các chuyên đề mang tính khoa học cần được sử dụng hoàn toàn kiến thức, kỹ năng tiếng Anh học thuật. Bài thuyết trình thông thường có cấu trúc rõ ràng, với những từ nối chuyển mạch lạc; những câu trình bày; bày tỏ quan điểm và cung cấp thông tin có định hướng; những từ vựng chuyên ngành.

Tiếng Anh thông dụng như thế nào? Ngôn ngữ thông dụng được sử dụng rộng rãi và đơn giản hơn tiếng Anh học thuật. Thông thường, sử dụng trong các hoạt động cuộc sống hàng ngày nhằm mục đích nghe và hiểu. Cách sử dụng từ, cấu trúc ngữ pháp đơn giản và không đòi hỏi nhiều về cách diễn đạt, dễ hiểu hơn.

Có cần thiết học tiếng Anh học thuật không?

Hầu hết trong văn nói, giao tiếp và những hoạt động theo nhóm đòi hỏi kỹ năng thảo luận, trình bày và bảo vệ quan điểm. Đồng thời, đưa ra các giải pháp; miêu tả; giải thích; kỹ năng thuyết phục kiên định với chủ kiến của mình mà vẫn tôn trọng các thành viên khác. Nhằm chia sẻ thông tin không đề cập đến các chủ đề nghiên cứu chuyên sâu; ngôn ngữ tiếng Anh thông dụng chấp nhận được.

Khi trao đổi; trình bày ý tưởng hay thảo luận về công việc trong môi trường công sở thì chúng ta nên sử dụng tiếng Anh thông dụng để truyền đạt dễ hiểu hơn.

Tuy nhiên, khi làm việc trong những tập đoàn đa quốc gia, tiếng Anh thông dụng dễ chấp nhận hơn tiếng Anh học thuật. Bởi vì, tiếng Anh thông dụng giao tiếp, truyền đạt ai cũng hiểu được. Nó không cầu kỳ, không trau truốt ngôn từ.

Giống như cái tên gọi “Tiếng Anh học thuật” là một dạng tiếng Anh riêng biệt. Được sử dụng chủ yếu trong môi trường học tập và nghiên cứu. Do đó, tùy theo mục đích giao tiếp, sử dụng loại ngôn ngữ tiếng Anh cho phù hợp.

EMU English là trung tâm dạy tiếng Anh học thuật uy tín tại Hà Nội.

Nếu bạn đang quan tâm đến tiếng Anh học thuật vui lòng liên hệ: 0369 069 788 để được đội ngũ của EMU tư vấn giúp bạn nhé!